Hẳn là nhiều bạn cũng tự đặt câu hỏi là khi tập speaking thì nên bắt đầu từ đâu. Nếu có được partner và nhất là người bản xứ luôn thì quá tốt. Tuy nhiên vì nhiều lý do và điều kiện khác nhau mà việc bắt đầu luyện speaking không thành công. Thứ nhất, thường tâm lý là cản trở lớn khi mình sợ sai, sợ bị cười chê. Thứ hai, mình không tìm được (tìm cũng không có) partner để tập. Ngoài ra, còn nhiều lý do khác tuỳ mỗi người.

Trước đây mình đi học thì được hướng dẫn tự tập luyện như sau và thấy có hiệu quả rõ. Đó là tự MÔ TẢ các đồ vật, con người và sự kiện quen thuộc. Cách mô tả là tự TRẢ LỜI (và mở rộng) các câu hỏi WH (who, where, why, what, when, how).

Ví dụ, mình ngồi tại ngay bàn học và thấy trước mặt có quyển sách. Mình tự trả lời các câu hỏi về quyển sách đó như sau: Ai mua nó cho tôi (WHO), mua nó ở đâu (WHERE), tôi thường đặt nó ở đâu trong phòng (WHERE), tôi thường đọc nó vào lúc nào trong ngày (WHEN), tại sao tôi đọc nó, mua nó (WHY), cách mà tôi đọc nó như thế nào (HOW) ví dụ mỗi ngày đọc một trang, cuối tuần đọc 4 trang,…

Khi tập, cần lưu ý là ưu tiên đầu là FLUENCY, tức là nói lưu loát. Chắc chắn 100% là bạn sẽ nói sai (sai thì, sai từ vựng, sai số ít số nhiều,…) nhưng hãy GẠT NGỮ PHÁP RA MỘT BÊN và tập trung vào việc trả lời/mô tả (đương nhiên về sau sẽ lưu ý dần ngữ pháp và tự correct, nhưng đó là giai đoạn sau). Có thể note vài key word ra tờ giấy để có ý nói mỗi khi bí, nhưng nhớ là chỉ có key word thôi chứ không phải viết nguyên bài ra rồi ngồi ĐỌC. Vì mình đang tập nói mà, chứ không phải đọc (2 cái này khác nhau khá xa, nếu mà đọc thì sẽ khó mà tăng trình nói).

Các bạn tự ngồi luyện một mình như vậy sau một thời gian tăng dần nội dung lên, chuyển từ tả đồ vật sang con người (gia đình, bạn bè, người thân, đồng nghiệp,…) và sự kiện (đám cưới, đám hỏi, Tết, Noel,…) thì dần dần sẽ nói lưu loát và tự tin hơn để qua các giai đoạn tập cao hơn, hoặc ít nhất thì nó cũng sẽ giúp các bạn có thể xử lý trong một vài tình huống giao tiếp cơ bản.

Một chút kinh nghiệm mình chia sẻ với mọi người, hy vọng giúp ích được trong việc tập speaking, nhất là lúc mới bắt đầu.