Luyện thi TOEIC là một quá trình đòi hỏi người học phải có sự đầu tư lâu dài và cẩn thận. Dù chỉ với hai kĩ năng nghe và đọc, bạn cũng nên lên cho mình một kế hoạch tự học TOEIC bài bản và hiệu quả. Dưới đây là một số bước cơ bản cần chuẩn bị

1. Thường xuyên ôn tập và kiểm tra định kì

Vì TOEIC là chứng chỉ có nhiều khung điểm nên khi ôn luyện bạn phải tự đặt mục tiêu cho mình, sau đó kiểm tra trình độ thường xuyên để biết mình đã đạt được mức độ nào. Song song với quá trình đó, bạn cũng nên dành riêng một quyển sổ nhỏ để ghi chép những lỗi sai, những kiến thức quan trọng thường gặp, những mẹo luyện nghe TOEIC hay mẹo làm bài đọc để có thể thường xuyên xem lại và bổ sung.

Để tiết kiệm thời gian và chi phí, các bạn có thể lựa chọn hình thức luyện thi TOEIC online, sử dụng nguồn đề online hoặc tham gia các buổi thi thử tại cái trung tâm anh văn.

2. Đầu tư cho phần giao tiếp

Một thực tế là, nếu bạn chỉ luyện đọc và nghe, bạn có thể thi và đạt khoảng 600 điểm TOEIC. Nhưng nếu vậy, khi đi làm, nhiều khả năng bạn sẽ soạn những mẫu email với hàng tá lỗi sai, nói tiếng Anh ngại ngùng và phát âm không chuẩn. Đó là chưa kể đến những hạn chế khác nếu bạn không chú trọng giao tiếp. Vậy thì điểm cao TOEIC để làm gì nếu bạn không thể giao tiếp sau khi cầm trong tay chứng chỉ đó? Lời khuyên cho bạn là hãy cố gắng cân bằng trong việc luyện thi đủ cả 04 kỹ năng để thực sự giao tiếp được trong môi trường sử dụng tiếng Anh.

3. Tìm hiểu cấu trúc và bản chất của đề thi TOEIC

Đây là một bước chính yêu và quan trọng mà khá nhiều bạn đã bỏ qua. TOEIC là kì thi theo tiêu chuẩn toàn cầu nhằm đánh giá trình độ tiếng Anh của người dùng trong môi trường làm việc và kinh doanh quốc tế. Bên cạnh bài thi Nghe – Đọc mà Việt Nam đang sử dụng, rất nhiều nước trên thế giới đã áp dụng cả bài thi Nói – Viết, cho phép đánh giá toàn diện các kỹ năng của người học. 

Trước khi bắt đầu luyện thi toeic, người học nên tìm hiểu kĩ về đề, cấu trúc đề, dạng đề, cách đặt câu hỏi… Cụ thể, dài thi TOEIC readingTOEIC listening: Bạn sẽ làm bài thi trên giấy với tổng thời gian thi là 120 phút và số lượng câu trắc nghiệm là 200 câu chia đều cho hai phần trên. Số điểm sẽ được tính từ 5 – 495 cho mỗi phần, như vậy tổng điểm hai phần sẽ từ 10 – 990.

4. Học kiến thức theo từng lĩnh vực

Những cách mở rộng tri thức mà bạn có thể làm đó là:
- Đọc thêm các bài viết liên quan tới chủ đề bạn học được.
- Nghe hoặc xem thêm các video, audio về chủ đề đó.
- Đọc, xem thêm các thông tin về các chủ đề liên quan khác mà bạn thích.
- Tìm hiểu văn hóa, ứng xử trong môi trường giao tiếp quốc tế.

Như vậy, bạn mới có thêm nguồn thông tin phong phú làm nền, vì không phải ai cũng có thể cover hết từ vựng và ngữ nghĩa, nên việc chăm tìm hiểu thông tin chuyên sâu sẽ là một lợi thế lớn khi bạn cần phải đoán nghĩa các bài Reading hoặc Listening.

Có thể bạn cần biết: