Từ vựng tiếng Anh là một trong kiến thức nền tảng nhất định các bạn phải học khi học tiếng Anh. Có rất nhiều bạn sợ học từ vựng bởi khó nhớ, học trước quên sau… Vậy để giúp cho các bạn có thể ghi nhớ từ vựng tốt nhất, bài viết này mình sẽ chia sẻ đến các bạn những mẹo học từ vựng hiệu quả cực kỳ.

Tìm hiểu thêm: 

1 Học từ vựng mọi nơi có thể

bạn có thể học từ vựng ở bất cứ nơi đâu có thể không nhất thiết phải ngồi bạn học tiếng Anh mới có thể học được, khi đi xe bus, đường dạo trên phố, hay đang xem phim…bạn có thể bắt gặp những từ tiếng Anh xuất hiện rất nhiều vì vậy hãy luôn luôn mang theo cuốn sổ nhỏ bên cạnh để bạn ghi lại chúng và nhớ về chúng rất lâu đó.

2. Không nên chỉ học riêng từ

Với cách học học nhóm từ vựng liên quan đến nhau tức là các bạn sẽ học theo chủ đề ví dụ như học tập, du lịch, sở thích, công việc, gia đình… ví dụ về chủ đề công việc bạn có thể học từ vựng xoay quanh công việc bán hàng hay kế toán… cứ học như vậy bạn sẽ mở rộng vốn từ theo cả chùm từ vựng, học một và nhớ được 10.

3. Học từ vựng qua hình ảnh và âm thanh

Thường thì chúng ta trước tới giờ hay có thói quen học từ vựng tiếng Anh bằng cách viết ra giấy trắng nhiều lần để ghi nhớ, tuy nhiên nếu như vậy chỉ sau một thời gian bạn có thể sẽ quên hết ngay. Vì vậy, khi học từ vựng qua cả hình ảnh và âm thanh mô tả về từ vựng đó thì các bạn sẽ nh, hiểu và nhìn hình ảnh hay nghe là bạn liên tưởng tới từ đó.

4. Học những gì bạn thấy thoải mái

Học những gì bạn thấy thoải mái sẽ giúp bạn không bị áp lực hay stress, vì vậy nếu bạn nào muốn cải thiện từ vựng hiệu quả hãy bắt đầu từ những chủ đề bạn thích, học như vậy bạn sẽ thấy thú vị, kích thích chủ động học và học không cảm thấy nhàm chán.

5. Mỗi ngày nên học khoảng 5 từ tốt nhất.

Học từ vựng tiếng Anh không thể một ngày 2 ngày hoặc 1 tháng là các bạn có thể biết được hàng ngàn từ. Điều quan trọng là bạn biết đến đâu nhớ đến đó và sử dụng được nó vì vậy nếu bạn một ngày học đến hàng chục, hàng trăm từ nhưng không nhớ thì cũng không có ích gì? Vì vậy lời khuyên tốt nhất một người nên học chỉ nên từ 5 – 8 từ vựng mà thôi

5. Đọc báo hay truyện tiếng Anh

Đọc báo hay truyện tiếng Anh hằng ngày sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn học từ vựng, mỗi ngày đọc một trang báo hay 1 trang truyện bạn sẽ nhận được vô vàn từ vựng tiếng Anh, hãy ghi lại những từ khó bạn không hiểu sau đó tra từ điển để biết nghĩa, chỉ sau một cuốn tiểu thuyết hay 1 tháng đọc báo các bạn sẽ tăng vốn từ rất nhiều.

Cứ lặp lại như vậy, đọc, không hiểu, tra nghĩa từ vựng, học phát âm chuẩn sau một thời gian bạn sẽ thấy vốn từ vựng tăng lên rõ rệt và bạn sẽ ghi nhớ chúng rất lâu.

6. Vận dụng nói, viết với từ vựng mới.

Ngoài việc học nghĩa, phát âm, ghi nhớ cách viết từ bạn cần học cách áp dụng từ vựng vào tình huống cụ thể trong viết và nói tiếng Anh. Chỉ khi biết sử dụng từ bạn sẽ ghi nhớ từ vựng đó, cũng như việc học từ vựng có ích cho bạn.

7. Học lại

Nhiều người nghĩ rằng, học từ vựng tiếng Anh chỉ nhớ là sẽ nhớ rất lâu, tuy nhiên nếu chúng ta lâu không sử dụng đến sẽ rất có thể quên mất, chính vì vậy cách học từ vựng muốn mình ghi nhớ thật lâu dài thì bạn nên học lại từ vựng mình đã học. Đối với một từ mới bạn cần học lại từ đó sau 2 – 3 tuần, cứ lặp lại quá trình học lại như vậy khoảng 2 lần hoặc nhiều hơn đối với từ khó thì nhất định bạn sẽ nhất rất lâu.

Hãy áp dụng các mẹo trên sẽ giúp cho các bạn học từ vựng tiếng Anh tốt nhất