Đọc reading thật là căng não với dàn từ vựng siêu khủng. Nói không ngoa, reading chiếm tới 30%-40% là từ mới, và thâm chí có thể là hơn thế. Bởi vầy, thông tin cứ lùng bùng chẳng hiểu gì cả. Học trò mình đầy 1 bụng kỹ thuật mà vẫn khó khăn khi làm Reading do đọc không hiểu gì. Vậy nên, gần đây mình mày mò nghiên cứu lại về IELTS, và đã tìm ra phương pháp học & lộ trình học từ vựng rất hiệu quả. Bao gồm cả sách nhé. Mình chia sẻ cho tất cả mọi người cùng học nghen ^^

Các bạn có thể xem thêm bài viết: 

PHƯƠNG PHÁP HỌC:
1. Gom và download tất tần tật đống sách dưới đây về máy, và để vào folder Vocabulary 1 cách gọn gang
2. Lọc từ vựng chia vào các chùm chủ đề lớn. Linh gợi ý 1 vài chùm chính: Education, Science & Technology, Environment, Health….
3. Chia tiếp từ vựng thành nhóm cho Reading, Listening, Writing và Speaking. Bạn phải nhớ rằng từ vựng trong reading ko phù hợp cho writing và speaking, listening quá informal ( sec 1,2) cũng ko có tính áp dụng
4. Lúc tạo bảng từ, nhớ dùng các từ điển dưới đây để check nghĩa:
a. https://dictionary.cambridge.org/ – Từ điển Anh – Anh, check nghĩa chuẩn & phiên âm mỗi từ
b. https://www.oxfordlearnersdictionaries.com/def…/collocations – Từ điển collocation của Oxford, quá chuẩn và chính xác để học các cụm từ quan trọng.
5. Tạo flashcards và học ngấu nghiến hết đống từ đó nghen
6. Lưu ý cúi cùng cho các bạn: Từ vựng là yếu tố then chốt trong tất cả 4 kỹ năng, đặc biệt là reading. Bởi vậy, nhiều cũng phải cố gắng học. Nhưng nhớ là học 1 cách có khoa học để thời gian mình bỏ ra là ko lãng phí nha J

TỔNG HỢP SÁCH HIỆU QUẢ ( pass: ieltstolinh)
1. Cambridge Vocabulary for IELTS – Pauline Colleen
2. CHECK YOUR VOCABULARY FOR IELTS
3. BARRONS ESSENTIAL WORDS FOR IELTS
4. ACADEMIC VOCABS IN USE
5. Vocabulary For Ielts – Collins (Ebook+Audio)
6. Oxford Word Skill – Basic
7. Oxford Word Skill – Intermediate
8. Oxford Word Skill – Advanced

Các bạn có thể tìm kiếm những cuốn này trên mang và download về học nhé!

GIẢI THÍCH PHƯƠNG PHÁP 1 CÁCH CỤ THỂ

  1. Xây dựng một thói quen học từ vựng hiệu quả và phù hợp

Có rất nhiều cách thức học từ vựng hiệu quả và mỗi người lại phù hợp với những cách khác nhau. Bạn có thể học qua flashcards, qua việc ghi nhớ các từ trong từ điển từng chút một, bạn có thể học bằng cách xem những chương trình TV, những bộ phim hoặc nghe nhạc, đọc sách báo. Bạn nên thử nghiệm và tìm ra cho mình một hoặc vài cách học phù hợp với bản thân.

2. Sử dụng từ điển hợp lí

Hầu hết mọi người khi sử dụng từ điển chỉ đọc nghĩa của từ để hiểu nhưng đó không phải là cách học từ vựng tốt nhất. Trong từ điển còn có rất nhiều thứ khác vô cùng hữu ích như phiên âm, trọng âm, từ đồng nghĩa, trái nghĩa, một số cụm từ, idioms, và nghĩa theo từng chuyên ngành. Không chỉ thế, khi tra từ điển 1 từ thì những từ cùng họ cũng sẽ ở ngay gần, trên hoặc dưới từ cần tra.

3. Học theo topic, họ từ và ghi nhớ theo ngữ cảnh

Nếu chỉ nhớ từ vựng một cách riêng lẻ, khả năng sau một thời gian không sử dụng bạn quên từ vựng này là vô cùng cao. Thay vào đó, việc học từ vựng bằng cách nhóm các từ lại với nhau theo họ từ hay theo các topic, học từ vựng theo ngữ cảnh thì tỉ lệ ghi nhớ từ vựng sẽ cao hơn rất nhiều. Không chỉ thế, bằng cách kết nối các từ lại với nhau, số lượng từ vựng bạn ghi nhớ được cũng sẽ tang đáng kể.

Bình luận Facebook