Hôm nay sẽ nói về 3 idiots nhé. Đây là một bộ phim không thể phù hợp hơn cho dịp nghỉ lễ dài ngày này. Mình đã xem đi xem lại rất rất nhiều lần mà vẫn không thấy bớt hay một chút nào, vẫn cười từ đầu cho đến cuối. Cứ tưởng mình có vấn đề nhưng hoá ra là Steven Spielberg – ông vua của Hollywood, người giành hai giải Oscars Đạo diễn xuất sắc nhất cũng đã xem đi xem lại 3 idiots ba lần và coi đây là bộ phim có mối liên hệ đặc biệt với cá nhân ông.

Để học tiếng Anh được hiệu quả các bạn tham khảo thêm: 

Bên dưới là diamond vocabulary từ bộ phim cũng như từ một bài phỏng vấn tuyệt vời với đạo diễn Steven Spielberg nhé. Mình thích nhất câu này: I go to the set each day with a nervous stomach. — Mỗi ngày tôi đến trường quay lại là một ngày mới tinh – chưa bao giờ tôi hết lo lắng và hồi hộp cả.

Đúng vậy, nếu bạn thực sự đam mê và nghiêm túc với công việc, sẽ không ngày nào giống với ngày nào, mỗi ngày mới đến sẽ là một thử thách và một niềm vui mới tinh. All is well! (Câu nói bất hủ của một nhân vật trong 3 idiots).

Nào, xem phim thôi 

EXPLAIN IT IN YOUR OWN WORDS
Learning is not memorizing the exact words from the book. Learning is understanding it and being able to explain it in your own words. — Học không phải là thuộc lòng từng từ từng chữ trong sách. Học là hiểu thực sự và có thể giải thích lại điều mình hiểu bằng cách riêng của mình.

Memorise something = ghi nhớ cái gì

A PRESSURE COOKER
This is college, not a pressure cooker. — Đây là trường học, đây không phải là cái nồi áp suất.

DRIVER
We are the driver, not a passenger in life. — Chúng ta là người điều khiển chuyến xe cuộc đời mình, chúng ta không phải là hành khách trên chuyến xe ấy.

OVERTAKE
Remember – Life is a race. If you don’t run fast enough, someone will overtake you and move faster. — Hãy nhớ – Cuộc sống là một cuộc đua. Nếu bạn không chạy nhanh, sẽ có kẻ khác chạy nhanh hơn và vượt qua bạn.

Overtake somebody = go past somebody = vượt qua ai

KNOWLEDGE EVERYWHERE
There is knowledge everywhere. Go get it from anywhere you can. — Kiến thức có ở mọi nơi. Hãy kiếm tìm và học tập bất cứ nơi đâu.

THE JOY OF LEARNING
Today my respect for that idiot shot up. He was in college for the joy of learning, he never cared if he was first or last. — Hôm nay trong tôi lại trào dâng niềm cảm phục gã khờ ấy. Hắn ta đi học vì niềm vui học tập thuần khiết, hắn ta chẳng bao giờ quan tâm xem mình đứng đầu hay đứng cuối.

Respect for somebody = sự kính phục dành cho ai
Shoot up = to increase significantly = tăng cao (shoot – shot – shot)
College = trường đại học/cao đẳng

ALL IS WELL
All is well. — Mọi việc đều tốt đẹp.

PRESSURE SOMEBODY
It is a social commentary on a dysfunctional engineering school system that pressures huge numbers of students into suicide. — Bộ phim là một lời bình xã hội về một hệ thống trường học kỹ thuật rất có vấn đề – một hệ thống đã đặt áp lực lớn lên bao nhiêu thế hệ sinh viên đến nỗi đã có người phải tìm đến cái chết.

A dysfunctional school = a school that has a lot of problems and does not function well
Pressure somebody = put pressure on somebody
Suicide = the act of killing oneself = việc tự tử

WRAP A HEAVY MESSAGE IN LIGHT COMEDY
The film wraps a heavy message in light comedy. — Bộ phim gói trọn một thông điệp nặng ký trong cái vỏ của một bộ phim hài.

Wrap something = bọc, gói cái gì

GO TO WORK WITH A NERVOUS STOMACH
I believe in going to work each day with a nervous stomach. — Tôi tin tưởng vào việc (chúng ta nên) đi làm mỗi ngày với tâm trạng hồi hộp và khấp khởi.

A nervous stomach = tâm trạng bồn chồn, lo lắng

STRUGGLE HARD ENOUGH TO FIND THE BEST SOLUTIONS
If you are too confident, you won’t struggle hard enough to find the best solutions. — Nếu quá tự tin, chúng ta sẽ không suy nghĩ và tranh đấu đủ để có thể tìm ra được những giải pháp tốt nhất.

Confident = tự tin
Struggle = tranh đấu

SOMETHING THAT MAY FALL, COLLAPSE AND BURY ME
The lack of confidence makes me more courageous, because I am already trying to hold something that may collapse or fall and bury me. — Việc thiếu tự tin đó khiến tôi can đảm và dũng cảm hơn, bởi vì tôi đã cố gắng đi tới cùng với một thứ có thể hỏng, có thể thất bại và chôn vùi sự nghiệp của mình.

PRONUNCIATION: bury /‘beri/

Bình luận Facebook