Nhiều bạn bảo đặc biệt là việc ” tắm ngôn ngữ” như ” em bé” thì level t/a sẽ lên, nghe k cần hiểu, nghe càng nhiều càng tốt, đấy là cách học cho những bạn có nhiều thời gian học từ từ (thậm chí là vài năm). Cũng đã có rất nhiều bạn hỏi sao tắm ngôn ngữ thời gian rất lâu mà nghe vẫn cứ kém. Thử nghĩ xem, em bé tắm t/a là do nó sinh ra lớn lên ở môi trường t/a, ở nhà bố mẹ nó nói t/a, ra đường nghe nta nói t/a, đi học bằng t/a, xem TV chỉ bằng t/a… còn các bạn 1 là k còn bé, 2 là k sinh sống ở các nước nói t/a thì việc học này rất chậm và ngốn nhiều thời gian.

Và đây là phương pháp mình đã từng luyện và thành công, xin đc chia sẻ.

1) Nghe theo trình độ
Nếu bạn nghe còn kém, vốn từ còn ít ỏi thì khi luyện nghe nên nghe những bài thật dễ, thật chậm, luôn có script để đối chiếu. Phân tích bài , từ ngữ, cấu trúc câu để hiểu cái bài nghe. Nghe đi nghe lại nhiều lần. Nghe 1 cách tập trung và nhẫn nại.

2) Đừng cố nghe ra từng từ khi mới bắt đầu
Bạn có từ vựng nhưng phát âm sai, thì nó cũng cản trở việc nghe hiểu của bạn. Hay bạn có từ vựng tốt, phát âm tưng từ thì tốt nhưng nghe chỗ hiểu chỗ k hiểu, vì khi người bản xứ nói 1 câu kèm theo ngữ điệu, nói nhanh và nối âm nhiều nên nó sẽ khác với phát âm từng từ 1. Do vậy, đừng cố nghe ra tưng từ khi bạn mới bắt đầu luyện nghe. Khi trình độ nghe đã tốt thì việc bạn nghe ra từng từ sẽ dễ dàng, thậm chí đoán ra nta muốn nói cái j.

3) Xem phim phụ đề
Nghe trong giáo trình sách thôi chưa đủ. Ngôn ngữ phim rất gần gũi, giúp tăng vốn từ giao tiếp, gây hứng thú hơn khi luyện, k nhàm chán.

Xem thêm bài viết khác: 

Việc nghe cần nhẫn nại và tập trung. Nếu nghe đều đặn mỗi ngày 2 tiếng tập trung nghe + hiểu, chỉ trong 6 tháng level nghe và vốn từ tăng lên vùn vụt, xem phim k cần phụ đề, nghe nước ngoài giao tiếp đơn giản luôn