Trong quá trình ôn thi IELTS các bạn sẽ không thể tránh khỏi việc mình phạm sai lầm mà có thể bị mất điểm một cách lãng phí. Tuy nhiên, có thể bạn vẫn chưa biết sai lầm nào sẽ khiến bạn bị giám khảo trừ điểm vậy hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Im lặng

Bạn không được im lặng quá lâu trong Speaking bởi đây là phần thi nói, nếu im lặng quá 10s trong khi nói bạn sẽ bị trừ điểm. Trong lúc thời gian lưỡng lự suy nghĩ thêm nội dung bạn có thể nói bổ sung những câu mang tính chất kéo dài câu nói, hoặc nói thêm cho giám khảo biết về cảm nhận của bạn câu hỏi. Nói chung bạn hãy cố gắng nói tiếng Anh nếu có thể đừng im lặng trước câu hỏi.

2. Nói như đọc câu hỏi mẫu

Những câu trả lời mẫu ở trên mạng hiện nay rất nhiều, không khó để các bạn tìm kiếm và học theo, tuy nhiên bạn sẽ không biết rằng giám khảo là những người có kinh nghiệm nhiều năm khi kiểm tra IELTS cho nên họ sẽ biết được bạn đang nói tiếng Anh trong suy nghĩ của chính bạn hay bạn “may mắn” đọc lại câu trả lời mẫu mà bạn đã thuộc.

3. Trả lời đi quá xa

 Với tiêu chí từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh quyết định đến điểm số IELTS speaking cho nên nhiều bạn mải mê theo đuôi tiêu chí này mà trả lời các câu hỏi một cách cao siêu vượt xa nội dung câu hỏi? điều này không những giúp bạn được cộng điểm mà bạn đang bị trừ điểm đó nhé! vì vậy hãy chú ý và đưa ra câu trả tốt nhất.

4. Tranh luận với giám khảo

Có rất nhiều bạn khi đi thi tranh luận với giám khảo về một câu hỏi một cách hơi gay gắt và luôn nói rằng ý kiến của mình là đúng. Điều này thực sự không nên sẽ làm giám khảo khó chịu và không vui, bạn chỉ trả lời đúng câu hỏi và đưa ra câu trả lời thích hợp nhất cho câu hỏi cũng như thể hiện cả vốn từ, ngữ pháp, sự logic trong câu hỏi của bạn.

5. Phát âm sai

Phát âm tiếng Anh là tiêu chí cho điểm IELTS speaking, nếu bạn nói tiếng Anh mà người khác nghe không hiểu gì thì dù bạn có những điều cao siêu, sử dụng từ vựng khó, học thuật đi chăng nữa thì bạn cũng sẽ không đạt điểm cao. Khi bạn phát âm sai nhiều từ chắc chắn bạn sẽ bị trừ điểm và không bao giờ có điểm cao.

6. Ngữ điệu

Ngay cả khi bạn phát âm từ ngữ rõ ràng nhưng không có ngữ điệu mà bạn nói tiếng anh với một giọng bằng phẳng thì bạn sẽ không thể nào có được điểm cao như mong muốn. Ngữ điệu trong tiếng Anh được ví dụ “dấu”tiếng Việt, bạn hãy tưởng tượng bạn nói tiếng Việt không có dấu thì nội dung người nghe sẽ không hiểu và không thấy được cái hay của ngôn ngữ.

7. Nhờ giám khảo gợi ý câu trả lời

Nếu các bạn nhờ giám khảo gợi ý câu trả lời cho bạn thì giám khảo cũng sẽ không giúp bạn đâu nhé! mà bạn còn bị trừ điểm nữa, hoặc bạn kéo dài thời gian bằng việc bảo giám khảo nhắc lại câu hỏi nhưng đừng có câu hỏi nào cũng sử dụng cách này, chỉ áp dụng 1 lần là tốt nhất. Khi gặp câu hỏi khó hãy cố gắng trả lời những gì bạn biết và đừng bỏ cuộc giữa chừng, nói được bao nhiêu sẽ tốt bấy nhiêu.

 Với những điều chia sẻ trong bài viết hi vọng các bạn đang ôn thi IELTS và sắp thi có thể biết cách được mình đang mắc phải lỗi nào không nhé! Chúc các bạn có phần thi Speaking điểm cao

Xem thêm cách học IELTS tại link:

http://ielts-fighter.com/tin-tuc/Lo-trinh-hoc-Ielts-online-level-5-0-cho-nguoi-moi-bat-dau_mt1462866581.htmlhttp://ielts-fighter.com/tin-tuc/Lo-trinh-hoc-Ielts-online-level-5-0-cho-nguoi-moi-bat-dau_mt1462866581.html