Hôm nay mình xin giải đáp chút thắc mắc mà chúng tôi nhận được từ rất nhiều bạn : không biết ngữ pháp thì làm sao nói 1 câu đúng được ?

Đầu tiên, tôi muốn các bạn nhìn vào tiếng Việt chúng ta. Các bạn có nhớ là chúng ta được học môn ngữ pháp tiếng Việt trong những năm học cấp 1 không ? Lúc đó các bạn đã biết nói chưa??? Chắc chắn là rồi, nói thông thạo là đằng khác.
Vậy ngữ pháp giúp gì cho các bạn mà các bạn phải học trong những năm đó thế??? À, vì nó giúp cũng cố kỹ năng VIẾT của các bạn.

Đó là tiếng Việt, vậy đối với tiếng Anh thì sao??? Đương nhiên là có chung quy luật rồi, bạn học nói trước và học viết sau. Học nói từ những gì bạn nghe được xung quanh mình một cách vô điều kiện. Bạn tiếp xúc với những lời hay ý đẹp nhiều thì bạn sẽ nói những câu đó nhiều, và ngược lại. Những quy tắc ngữ pháp đó chẳng qua là rút ra từ giao tiếp hằng ngày và làm cho rành mạch ra mà thôi.

Vì vậy xin bạn đừng bơi ngược dòng bằng cách dùng những quy tắc ngữ pháp đó để quyết định cho từng câu nói của bạn nhé, tôi tin rằng các bạn không có đủ thời gian để dừng lại và suy nghĩ xem nên dùng is hay are, dùng has hay have … mỗi khi các bạn nói đâu. Vì vậy, cách tốt nhất vẫn là học theo cụm từ, theo câu, và theo những gì mà bạn nghe thấy.

Chúc các bạn học tập thật tốt!