Một số bạn có tư tưởng rằng luyện nghe tiếng Anh muốn hiệu quả chỉ cần nghe nhiều, ý kiến này không phải là không đúng nhưng nếu luyện nghe mà không đúng phương pháp và khi học nghe mắc phải sai lầm khi luyện nghe tiếng Anh chưa chắc đã thành công.

Xem thêm bài viết:

Nếu bạn muốn tai nghe và tư duy được bằng tiếng Anh thì bạn phải có phương pháp nghe hiệu quả để hấp thụ tiếng Anh một cách tốt nhất. Dưới đây sẽ chia sẻ sai lầm mà nhiều bạn khi luyện nghe hay mắc phải.

1. Không luyện nghe tiếng Anh thường xuyên

Nhiều bạn nghe tiếng Anh được ngày bỏ mấy ngày và bạn nghĩ rằng mình nghe bù những ngày không nghe là cũng được. Điều này hoàn toàn sai, tiếng Anh muốn thấm được yêu cầu bạn phải nghe hằng ngày, nghe dầm thấm lâu.

Để trí nào làm quen và tiếp cận với tiếng Anh thì ít nhất một người trung bình phải dành thời gian từ 3 – 6 tháng cho việc luyện nghe tiếng Anh. Thời gian mỗi ngày là 4- 5 tiếng và phân bổ đều trong ngày không phải tập trung nghe vào 1 thời điểm.

2. Nội dung nghe không phù hợp

Lựa chọn bài nghe tiếng Anh ngay từ bước đầu sẽ rất cần thiết, bởi không thể cứ bất cứ bài nghe tiếng Anh nào bạn cũng sử dụng được. Có những bài nghe khó mang tính chất học thuật khó hiểu hoặc nội dung không được bạn cảm thấy yêu thích sẽ khiến bạn nghe mất đi sự hứng thú.

Nội dung bài nghe rất nhiều nhưng bạn cần chọn nội dung nghe phù hợp với trình độ bạn, bạn có thể bắt đầu với bài nghe ngắn tiếng Anh ngắn khoảng 3 – 5 phút dành cho người ở trình độ bắt đầu. Bên cạnh đó, nguồn nghe tiếng Anh từ phim hay nhạc, nghe radio tiếng Anh bạn không thể bỏ qua. Đặc biệt nếu bạn luyện nghe với một bộ phim tiếng Anh sẽ rất hữu hiệu bạn luyện cả nghe và nói.

3. Tắm ngôn ngữ lâu

Luyện nghe tiếng Anh quan trọng là bạn phải có phương pháp luyện nghe. Tắm ngôn ngữ cũng là một phương pháp nhưng chỉ phù hợp cho bạn ở giai đoạn đầu làm quen với tiếng Anh, Nếu bạn duy trì phương pháp này mãi thì khó cải thiện và nâng trình nghe tiếng Anh của bạn một cách hiệu quả.

4. nghe kết hợp đọc nội dụng bài nghe

Chúng ta thường không nghe được tiếng Anh vì không nghe ra được từ, nếu đọc transcript thì bạn có thể nhận diện được từ mình nghe, bởi vì não ghi nhớ nhanh khi nhìn thấy từ đó, nhưng đó lại phương pháp không hiệu quả vì bạn không chủ động nghe hiểu được.

Khi bạn nghe một từ, tai bạn phải phân tích âm thanh của từ đó qua giọng đọc của người bản ngữ rồi mới vào não. Sau đó, bạn tiếp tục phải phân tích thêm một lần nữa nghĩa của nó trước khi hiểu. Quá trình hiểu này khó hơn nhiều so với việc hiểu bằng mắt (đọc).

5. Luyện nghe bằng cách nghe nhạc

Nghe nhạc không phù hợp để luyện nghe tiếng Anh. Bởi tốc độ bài hát nhanh sẽ khiến cho bạn khó nghe, cũng như trong bài hát có nhiều câu tiếng Anh khó hiểu nên làm bạn luyện nghe tiếng Anh không tiếp nhận được câu rõ ràng.

Nghe nhạc dùng để thư giãn khi những lúc bạn học tiếng Anh mệt mỏi sẽ là liệu pháp tốt nhất mà thôi.

6. Không nghe được thì không nghe nữa

Nếu bạn nghe 1 – 2 lần mà thấy chán bỏ qua nghe sang bài nghe khác thì bạn cũng sẽ gặp trường hợp tương tự.

Bạ phải nhớ rằng với một bài nghe, bạn mới bắt đầu luyện nghe không thể chỉ với một lần đã có thể nghe được. Có người mất tới 20 lần cho 1 bài nghe là chuyện hết sức bình thường. Thời điểm này bạn khó khăn nhất, nhưng bạn không thể bỏ bài nghe khi không hiểu và sang bài nghe khác không hiểu bạn cũng lại bỏ. Thay vì đó bạn cần hết sức tập trung nghe cố gắng hiểu, cố gắng ghi được những từ bạn nghe.

Với sai lầm đã chia sẻ trong bài viết, các bạn hãy xem lại mình có sai lầm điều gì và khắc phục nhé!