IELTS writing kỹ năng mà bạn cảm thấy lo lắng nhất trong kỳ thi IELTS. Để giúp các bạn ghi điểm cao trong phần thi này, bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn một số lưu ý bạn cần tránh để phần thi writing bạn sẽ hạn chế mắc lỗi sai làm mất điểm thi viêt của bạn.

==>> Xem thêm bài viết:IELTS fighter

Task 1:

Bài IELTS writing task 1 với quy định là 150 từ nên bạn phải lưu ý khi viết không được quá dài cũng không quá ngắn. Nếu ngắn quá bạn sẽ bị trừ điểm, dài quá lan lan mất nhiều thời gian bạn sẽ mắc lỗi sai và giám khảo cũng chỉ chọn ý chính để chấm điểm không chấm số từ.

Với task 1 bạn có thể rơi vào đề tài với nhiều dạng biểu đồ khác nhau như pie chart, map,diagram hoặc Line graph… vì vậy đầu tiên bạn cần phân biệt được từ dạng bài này, sử dụng các cấu trúc câu, từ vựng ngữ pháp phù hợp với mỗi dạng. Sự chính xác về dữ liệu, gắn kết các đoạn một cách rõ ràng và mạch lạc là yếu tố quan trọng mà các bạn hết sức lưu ý khi làm bài Task 1

Không sử dụng dữ liệu ngoài biểu đồ. Đề bài cho bạn những thông tin gì trong biểu đồ bạn chỉ miêu tả các dữ liệu đã có, không được thêm hay bớt dữ liệu từ bên ngoài hoặc tự tự dữ liệu theo cách bạn suy đoán.

Bởi Task 1 là bài viết dạng báo cáo dữ liệu nên mọi nội dung bạn viết dựa trên dữ liệu đó và bạn cần viết vai trò chung lập, không mang tính chất cá nhân. Bài viết được chia thành các đoạn phân bổ một cách chặt chẽ và gắn kết với nhau. Nội dung phải trả lời đầy đủ những câu hỏi đề bài đưa ra.

Các từ vựng tiếng Anh có tính chất chung chung thì bạn không nên vận dụng cho bài IELTS writing, các từ vựng mô tả xu hướng,đọc các con số bạn nhất định cần nắm vững bởi chúng được áp dụng nhiều trong bài viết.

Task 2:

Task 2 yêu cầu nội dung bài viết là 250 từ, vì vậy bạn cần lưu ý viết ít nhất đủ số từ nhưng không viết dài, quá dài và quá ngắn đều sẽ không tốt. Phần thi này tính điểm chiếm 2/3 của IELTS writing nên bạn cần chăm chút cho nó thật tốt.

Đặt bút viết ý tưởng đầu tiên cho task 2 nhất định là bước quan trọng bạn cần làm khi viết, bởi đây là bài quan trọng bạn cần có dàn ý chung cho nội dung bài viết, định hướng ý tưởng bạn phát triển trong bài và triển khai, từ những ý chính đó bạn sẽ dễ dàng triển khai nội dung viết mở rộng hơn.

IELTS writing task 2 bố cục 3 phần một cách rõ ràng Introduction ( giới thiệu), Body ( thân bài), Conclusion ( kết luận). Các phần được viết và phân chia một cách hợp lý có sự gắn kết logic với nhau sẽ giúp bạn ghi điểm tốt nhất.

Không sử dụng “you”, “I”, “me”, “we”,… trong bài viết bởi vấn đề trong IELTS writing cần quan tâm là những gì xảy ra trong xã hội. Bạn không được phép lấy ví dụ thực tế từ chính bản thân, hay gia đình bạn mà cần lấy ví dụ từ chung chung ngoài cuộc sống.

Không đưa quá nhiều từ vựng phức tạp, cấu trúc câu khó vào bài viết. Cho dù đây là 2 yếu tố được sử dụng để tính điểm trong Writing nhưng nếu bạn cho quá nhiều sẽ làm mất đi sự tự nhiên, lưu loát của một bài viết, khiến bài viết đó trở nên khó hiểu.

Trình bài phân đoạn rõ ràng và mạch lạc. Sử dụng những từ nối thích hợp để gắn kết các đoạn với nhau một cách logic. Chữ viết trong bài phải đảm bảo rõ ràng, nếu giám khảo không đọc được từ bạn viết sẽ gạch từ và không tính điểm cho từ đó, mà bạn còn bị trừ.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho các bạn luyện viết tiếng Anh. Chúc bạn chinh phục điểm IELTS cao như mong muốn!