Để viết đúng, viết hay trong tiếng anh giao tiếp công việc, CV xin việc phỏng vấn không hề đơn giản chút nào,và trong các bài thi Toeic Writing   cũng vậy. Sau đây là một số cách mà mình muốn giới thiệu nhằm giúp các bạn viết tiếng anh hiệu quả hơn.

 

Toeic-writing

(Toeic Writing) Viết tiếng anh không khó nếu bạn biết cách áp dụng các bước dưới đây:

1. Tập trung tư duy tiếng Anh

Tập trung tư duy là một cách để nghĩ ra ý tưởng mới. Có nghĩa là bạn viết ra tất cả những ý tưởng có trong đầu bạn (não của bạn). Sau đó, bạn viết tất cả những ý tưởng và những từ mà bạn nghĩ đến thuộc chủ đề bài.

Bạn không cần quá trau truốt để viết câu hoàn chỉnh khi bạn tư duy, nó chỉ là bước đầu phác thảo nên ý tưởng thôi. Viết tất cả những thứ mà bạn nghĩ.

2. Chủ động trong cách dùng các thể, thì

Trong giao tiếp tiếng Anh có hai thể: chủ động và bị động. Thể chủ động nhấn mạnh tác nhân gây ra hành động. Thể bị động nhấn mạnh người hay vật bị tác động. Tác nhân gây ra hành động có thể được hoặc không được nhắc đến trong câu bị động. Ví dụ:

Thể chủ động: I finished my work last night. Tôi đã làm xong công việc của mình tối qua

Thể bị động: The trees was broken by the storm. Những cái cây bị gãy đổ bởi một trận bão

3. Tránh những chuyển đổi không cần thiết.

Chuyển đổi là sự thay đổi về cấu trúc hoặc văn phong giữa chừng một câu hoặc một đoạn. Hầu hết những sự thay đổi này đều làm cho câu văn khó hiểu hoặc lủng củng.

Tránh chuyển đổi về số (chẳng hạn từ số ít sang số nhiều). Thông thường dùng số nhiều dễ hơn dùng số ít. Lần lượt bạn có thể viết lại câu bằng cách lược bỏ đại từ.

Tránh những chuyển đổi không phù hợp về thể (ví dụ như chuyển đổi từ thể chủ động sang bị động). Đôi khi chuyển đổi về thể có thể giúp người đọc tập trung vào. Nó mang tính chất nhấn mạnh một sự việc nào đó

Hãy dùng một ngôi nhất quán trong suốt bài viết. Nếu sự chuyển đổi về thể làm chủ ngữ thay đổi theo (chẳng hạn như từ we chuyển thành the children) thì câu sẽ rời rạc và khó hiểu.

Cuối cùng sắp xếp thời gian

Bất cứ một công việc gì  cũng cần đặt ra thời gian để hoàn thành nó. Cách bạn luyện viết tiếng sanh  cũng vậy, viết một chủ đề, một bài văn ngăn cũng phải đặt ra thời gian để hoàn thành. Thời gian viết ra nháp, rồi lên ý tưởng viết CV công việc hay làm bài thi là bao lâu, 1 tiếng, 2 tiếng hay cả 1 ngày. Điều đó sẽ thôi thúc chúng ta, có động lực để làm.

Làm bất cứ việc gì cũng cần có kế hoạch, mục tiêu. Nó giúp chúng ta có thể tự  kiểm soát được. Chúc các bạn thành công với chủ đề khó nhằn này :).