Sau một quá trình ôn thi TOEIC, tất nhiên bước tiếp theo của các bạn đó là tham gia kì thi TOEIC để lấy được tấm bằng TOEIC. Có thể thấy kinh nghiệm ôn thi TOEIC thì không khó có thể search ra qua các cụm từ như “kinh nghiem on thi toeic“, “lam the nao luyen thi toeic tang diem nhanh”, … Tuy nhiên, để có một buổi thi TOEIC thành công, các bạn cũng nên trang bị một số hiểu biết khi đi thi. Sau đây tuhoctienganh.info xin chia sẻ kinh nghiệm của một bạn cũng mới tham gia thi TOEIC cách đây không lâu.

Có thể bạn chưa biết?

Trước hết phải nói là đây đúng là 1 kỳ thi mang tính quốc tế, chưa xét về nội dung nhưng hình thức thì đúng vậy. Lệ phí TOEIC mất đến gần 800.000 đồng nhưng số tiền đó hoàn toàn xứng đáng bỏ ra để có một tấm bằng quốc tế, thậm chí “kinh tế” hơn so với một số bằng khác như IELTS, TOEFL, …

thi-toeic-tai-tp-hcm

Trước đấy, bạn sẽ được hướng dẫn là không được mang tư trang … vào phòng thi. Và đúng là chị này không nói đùa. Ngoài CMND, thẻ dự thi, bạn đừng nên có ý định mang thêm cái gì vào, dù là bút chì, tẩy hay di động. Có một tủ gửi đồ ngay ở phía bên phải để thí sinh cất túi xách và các tư trang không cần thiết.

Đến đúng 8h30, các thí sinh sẽ được gọi tên lên phòng thi. Sau khi được gọi đến tên, bạn sẽ đưa CMND và thẻ dự thi cho giám thị đấy để kiểm tra “nhận dạng”. 

 Và một lần nữa tớ khuyên các bạn vứt hết các đồ linh tinh ở nhà, hoặc nếu vẫn còn chìa khóa.. trên người thì cầm hết ra ở tay, vì sau đấy bạn sẽ phải dang tay ra cho chị ý “dò”. Và thật xấu hổ là cái máy đấy kêu lên 4 lần vì tớ có:

- Cái khóa kéo bằng kim loại ở áo khoác
- Đồng hồ đeo tay ở túi ngực áo khoác
- Ví ở túi quần sau
- Chìa khóa xe và chìa khóa nhà ở túi trái quần.

Vậy tổng kết ở đoạn này: bạn không cần mang bút, tẩy, đồng hồ hay gì hết vì họ đã có sẵn cho bạn: bút chì của trung tâm, tẩy.

Phòng thi cũng nhỏ nhỏ, tầm 30 người (tùy vào đăng ký) mỗi người được cho vào 1 cái hộp (bạn nào dùng phòng lab học ngoại ngữ thì biết rồi đấy, mỗi bàn được ngăn cách bằng mấy tấm gỗ, trông như cái hộp ấy). Một điểm bất lợi là không có headphone riêng, mà các bạn sẽ nghe bằng loa chung treo trên tưởng, nhưng cũng không lo vì âm thanh nghe cũng ổn

Sau đó, giám thị sẽ bắt đầu lên tiếng giới thiệu về kỳ thi. Bạn sẽ được hướng dẫn tỉ mỉ về cách điền phiếu thông tin, và sau khi điền xong, các giám thị sẽ đi lần lượt từng bàn để kiểm tra lại cho bạn, cộng thêm đối chiếu với CMND một lần nữa. Và 1 kinh nghiệm nữa cho bạn: tớ đc một chị nhắc là khi đánh dấu các ô tròn thì nên đưa đầu bút chì theo hình vòng tròn tô cái ô đấy, thay vì đưa đầu bút lên xuống theo kiểu các nét thẳng. Sau khi kiểm tra kỹ càng, bạn sẽ được nhắc viết một câu “cam kết” theo mẫu đã được in sẵn trên tờ giấy thi và ký tên.

Trước đấy bạn sẽ được cảnh cáo không được vi phạm nội quy, ko được nói chuyện… và một số “điều lệ” mà lần đầu tiên tớ được nghe tới trong 1 kỳ thi như “tờ bài làm phải để chính giữa, không được để sang bên trái, không được để sang bên phải”, “tờ bài làm phải đặt dưới quyển đề thi”, “không được nhấc tờ bài làm lên khỏi mặt bàn”… Và bạn cũng sẽ được chú ý luôn là có camera thu hình buổi thi đề phòng có gian lận. Đến bây h bạn thấy nụ cười đẹp có tác dụng to lớn thế nào khi đi thi TOEIC chưa?  Vi phạm nhẹ thì bị cấm thi 2 năm, còn nặng thì bị cấm thi cả đời trên lãnh thổ VN.

Xong xuôi hết thủ tục (kéo dài gần 30 phút), bạn sẽ được phát quyển đề thi. Gọi là quyển cũng đúng, vì nó có gần 50 trang, và format của nó y hệt như đề thi mẫu in ở trong quyển Developing Skills for the TOEIC test (nằm trong bộ 4 quyển luyện TOEIC COMPASS). Có một cái niêm phong ở quyển đề thi, và sau khi được nghe thử băng, ghi giờ thi lên bảng, bạn sẽ được nhận một câu hướng dẫn được phát ra chỉ trong tầm 1,5 giây : “Bắt đầu tính giờ. Anh, chị nhét bút chì vào bên trong quyển đề và giật thật mạnh niêm phong. Chúc anh chị làm bài thi tốt”.

Bài làm có 7 phần: 4 phần nghe và 3 phần đọc, mỗi phần 100 câu. Mình sẽ không nói kĩ cách làm mỗi phần vì thực ra những mẹo làm bài thi TOEIC các bạn có thể google rất dễ, sau đây mình chỉ chia sẻ một vài kinh nghiệm luyện thi TOEIC của mình một chút thôi.

Phần nghe sẽ làm liên tục trong 45 phút và đĩa chỉ chạy 1 lần. Kinh nghiệm cho phần nghe: tập trung nghe là 1 chuyện, nhưng đừng căng tai + căng thẳng quá lúc đầu. Bởi độ khó của bài nghe tăng dần, nghĩa là càng về cuối đoạn hội thoại càng dài, càng nói nhanh và nhiều thông tin hơn. Vì vậy đoạn bạn cần tập trung cao độ là đoạn nghe về cuối chứ không phải đoạn đầu. Nếu ai mà căng thẳng chăm chú phần nghe đầu quá, đến lúc cuối của 45 phút chắc sẽ thấy mệt mỏi (nhớ là bạn sẽ nghe liên tục trong 45 phút) và không thể tập trung nghe tốt phần cuối (khó) được.

Phần 1 (có tranh): phần này dễ nhất, chỉ cần bạn có vốn từ khá một chút là có thể làm được ngon, vì không cần nghe hết cả câu vẫn đoán được câu nào đúng.

bec_fur1

Phần 2 (không tranh): tập trung nghe được từ để hỏi là ổn. Phần lớn các câu, bạn chỉ cần biết nó hỏi “where”, “when” hay “who”… là bạn sẽ loại trừ được đáp án (phần lớn thôi, ko phải tất cả).

Phần 3 (hội thoại) và phần 4 (nghe đoạn văn) khó hơn vì phải trả lời nhiều câu trong cùng 1 đoạn băng. Trong lúc nghe phần này, tớ đã thử nghiệm một số phương pháp nghe tiếng anh online như sau :

- Tập trung nghe hết đoạn băng rồi mới nhìn câu hỏi + phương án trả lời


- Xem qua câu hỏi nhanh rồi tập trung nghe hết đoạn băng rồi xem phương án trả lời


- Xem lướt qua câu hỏi và phương án trả lời rồi tập trung nghe băng


- Xem lướt qua câu hỏi rồi vừa nghe băng vừa xem phương án trả lời


(Ngoài ra tớ còn thử nhắm mắt nghe băng, mở mắt nghe băng…)

Và sau khi thử nghiệm hết thì phương án nghe tốt nhất là xem thật nhanh câu hỏi để biết nó hỏi về cái gì trước, sau đó tập trung nghe rồi nhớ lấy ý liên quan đến câu hỏi, hoặc nghe đến đoạn liên quan đến câu hỏi thì vừa nghe vừa lướt qua câu trả lời.
À, nhắc luôn là bạn có thể nháp + ghi chú thẳng vào đề thi. Những đề thi này sau đấy có lẽ là bị tiêu hủy vì lý do bảo mật (từ “bảo mật” này được nhắc đến 3 hay 4 lần trong cả buổi).

Nghe là phần mệt nhất vì phải nghe liên tục, chưa kể nếu bạn không nghe kịp cũng ko có mấy thời gian để suy nghĩ vì băng đọc liên tục, dừng lại giữa mỗi câu khá ngắn. Vì vậy bạn nên: hoặc là đánh dấu hết vào đề trước rồi nghe xong chép lại đáp án sau (vì phần nghe và đọc làm liền nhau, mà đọc thì thường sẽ làm thừa thời gian), hoặc ghi thẳng đáp án vào bài làm, chứ đừng vừa ghi chú vào đề, lại ngay sau đấy hì hụi tô đáp án.

Ba phần đọc thì không có gì nhiều để nói cả.

Phần 5 (điền từ vào câu): chủ yếu kiểm tra vốn từ của bạn. Đa số các câu trong phần này, kể cả bạn không biết nghĩa từ, nhưng đoán được loại từ của nó (danh, động, tính, trạng từ…) cũng vẫn làm được.

Phần 6 ( điền từ vào đoạn văn): tương tự phần 5

Phần 7 (đọc hiểu): cách làm cũng tương tự phần 3 và 4: nên đọc câu hỏi trước để biết cần tìm thông tin gì, rồi khi đọc thì để ý.

Thường thì làm phần đọc bao giờ cũng xong trước giờ. Xong thì cứ ngồi yên đấy, vì bạn không được về trước giờ đâu, đừng mất công giơ tay hỏi. Trường hợp của tớ thì thừa tận 30 phút để ngồi xem lại toàn bộ bài. Và thật đáng mừng là trong 30 phút đấy tớ sửa lại được tận 3 chỗ.

Thi xong, bạn sẽ phải ngồi lại chờ các chị (một lần nữa) xem lướt qua bài thi từng người xem có thiếu thông tin gì không trước khi ra về. Thế thôi, đơn giản ấy mà, chúc các bạn ôn luyện thi TOEIC và thi tốt nhé!!